Khám phá 5 bước cơ bản để kinh doanh nhà thuốc online

kinh doanh nhà thuốc online cũng cần chuẩn bị những bước cơ bản tương tự với nhà thuốc offline. Tuy nhiên hai hình thức kinh doanh này khác nhau nên sẽ có những cải tiến để phù hợp hơn.

Điều kiện để kinh doanh nhà thuốc online

Để có thể mở nhà thuốc, dù là online hay offline cũng cần những điều kiện nhất định, tuân thủ những yêu cầu của pháp luật. Không giống với những loại hàng hóa khác, kinh doanh nhà thuốc online cần đảm bảo các yêu cầu khắt khe hơn vì đây là dòng sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Về trình độ của người bán

Chủ cửa hàng thuốc cần có trình độ dược sĩ cấp bậc đại học trở lên, đồng thời phải có chứng chỉ hành nghề dược do Bộ Y tế cấp.

Về giấy phép kinh doanh

Nhà thuốc cần có giấy phép kinh doanh được đăng ký tại các cơ sở, văn phòng UBND trước khi mở nhà thuốc.

Đáp ứng tiêu chuẩn nhà thuốc

Theo quy định thẩm định của Bộ Y tế, hiệu thuốc cần đạt chuẩn GPP – Thực hành nhà thuốc tốt. Đây là yêu cầu cơ bản nhất để bạn có thể được phép nhập đa dạng các mặt hàng thuốc cũng như thuận lợi hơn cho việc kinh doanh.

Tiền vốn cố định

Đối với vấn đề kinh doanh nhà thuốc online cần một số khoản tiền như: Tiền thuê nhân viên bán hàng; Tiền nhập các loại thuốc, phân phối thuốc; Tiền thuê kho lưu trữ, bảo quản thuốc; Tiền thuê thiết kế website, fanpage bán hàng; Tiền chạy quảng cáo Facebook Ads, Google Ads; Một số khoản phí phát sinh trong quá trình kinh doanh nhà thuốc.

Các bước cơ bản để kinh doanh nhà thuốc online 

Sau khi đã chuẩn bị đủ vốn, hồ sơ đăng ký thủ tục kinh doanh nhà thuốc truyền thống, bạn cần thực hiện các bước sau: 

Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh nhà thuốc online 

hồ sơ đăng ký tương tự với nhà thuốc truyền thống, bạn cần chuẩn bị một số loại giấy tờ sau theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ đăng ký bao gồm: 

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

Bản sao công chứng căn cước công dân hoặc hộ chiếu của giá trị sử dụng của đại diện cơ sở kinh doanh hoặc đại diện gia đình. Nếu cơ sở kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập, hồ sơ cần chuẩn bị thêm bản sao công chứng biên bản họp nhóm cá nhân, về việc thành lập cơ sở kinh doanh nhà thuốc, có thời hạn dưới 6 tháng.

khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên, bạn có thể đem đến cơ quan có thẩm quyền nơi bạn đang cư trú để hoàn tất hồ sơ và tiến hành hoạt động kinh doanh.

chứng chỉ hành nghề sở y tế

Chủ nhà thuốc cần có chứng chỉ hành nghề dược được cấp bởi sở y tế. Trước đó bạn cần có văn bằng dược trình độ trung cấp trở lên, đồng thời phải có ít nhất 2 năm chuyên môn ngành dược tại cơ sở y tế phù hợp.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề cho chủ nhà thuốc

Để có được giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề dược do sở y tế cung cấp, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện mở nhà thuốc, bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bản sao công chứng chứng chỉ hành nghề dược, tài liệu chứng minh nhà thuốc đạt chuẩn GPP như tài liệu mô tả địa điểm nhà thuốc, tài liệu chuyên môn về dược và thông tin nhân sự của nhà thuốc.

Tìm nguồn hàng y tế và tiến hành nhập hàng

Tại Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn, số lượng cửa hàng thuốc tây rất nhiều, khiến khách hàng khó phân biệt được các thương hiệu, đơn vị kinh doanh, không đa dạng được thiết bị y tế. Vì vậy, bạn có thể thay đổi cách thức nhập hàng bằng việc tự tìm nguồn thuốc tây, vật tư, thiết bị y tế tại các đơn vị sản xuất lớn, nên tìm số điện thoại và website của nhà cung cấp để liên hệ trực tiếp, và trao đổi về vấn đề mua hàng. 

Xây dựng hệ thống kinh doanh online 

sau khi đã hoàn thành xong các thủ tục đăng ký, tìm được nguồn hàng chất lượng, bạn cần xây dựng hệ thống kinh doanh online bao gồm: 

Thiết kế website bán hàng

Website chính là công cụ quan trọng để sản phẩm của bạn tiếp cận được với khách hàng mục tiêu và tăng khả năng khách mua hàng, Khi vào website, khách hàng có thể tìm được những mặt hàng họ đang có nhu cầu và sẽ trực tiếp liên hệ với bạn nếu họ muốn mua.

Website bán hàng cho nhà thuốc cần được thiết kế theo tiêu chuẩn thương mại điện tử, giao diện đơn giản, trực quan, bắt mắt, có đầy đủ các chức năng mua hàng, nhắn tin, tìm kiếm sản phẩm,… Đặc biệt tạo được các công cụ thông báo cho khách hàng khi có ưu đãi để thu hút khách hàng ghé thăm website nhiều hơn.

Ngoài ra, một chức năng khá quan trọng cần có trên website đó là tích hợp nhiều cổng thanh toán online phổ biến để giúp khách hàng thanh toán nhanh chóng và dễ dàng hơn, bao gồm: ATM, Momo, ZaloPay, ví điện tử, VISA,…

Liên kết với đơn vị vận chuyển

Do mở nhà thuốc theo hình thức bán online nên khách hàng có thể ở bất kỳ tỉnh thành nào trên cả nước. Do đó bạn không thể trực tiếp giao hàng cho khách mà cần đến đơn vị vận chuyển thứ 3. Hãy cân nhắc và tìm hiểu các đơn vị vận chuyển có cước phí phải chăng, uy tín, đảm bảo được thời gian giao hàng đúng hẹn cho khách, quá trình giao hàng không để hàng hóa bị hư hỏng, bóp méo,…

Sử dụng các phần mềm hỗ trợ

Hiện nay, đa số các cửa hàng kinh doanh online đều sử dụng các phần mềm hỗ trợ quản lý bán hàng để thuận tiện trong việc quản lý thông tin, dữ liệu, đảm bảo kinh doanh đạt hiệu quả cao. Phần mềm hỗ trợ thường có đa dạng tính năng để bạn tối ưu hóa quy trình bán hàng như: Quản lý sản phẩm, quản lý hàng tồn, quản lý thu chi, quản lý nhân viên, quản lý đơn hàng,…

>>>  Những thuận lợi và khó khăn khi kinh doanh nhà thuốc online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *