Những thuận lợi và khó khăn khi kinh doanh nhà thuốc online

Kinh doanh nhà thuốc online là hình thức kinh doanh không quá mới mẻ. Bên cạnh những nhà thuốc trực tiếp, có những nhà thuốc online xuất hiện trên các sàn thương mại điện tử, các kênh truyền thông. Để có thể vận hành và duy trì được hình thức kinh doanh online thì nhà thuốc cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng.

Thuận lợi trong kinh doanh nhà thuốc online 

Không cần đầu tư nhiều vốn

Khi bạn áp dụng hình thức kinh doanh quầy thuốc, nhà thuốc, bán hàng trực tiếp sẽ phải bỏ ra rất nhiều chi phí. Bên cạnh phí hàng hóa, còn cần tiền thuê mặt bằng, nhân viên và một số khoản liên quan. Trong khi đó, hình thức bán hàng online chỉ cần kết nối internet, các trang mạng xã hội để bán hàng hay các cửa hàng trên sàn thương mại điện tử để có thể rao bán sản phẩm online. Nếu bạn có cửa hàng thuốc tây trước đó thì việc kinh doanh nhà thuốc online sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.

Không phụ thuộc

Khác với hình thức bán trực tiếp là bạn luôn phải đến quản lý cửa hàng trực tiếp thì việc bán hàng online có thể tối ưu hóa mọi thứ, các dữ liệu được đồng bộ, cập nhật trên hệ thống phần mềm hoặc thiết bị của bạn. Chỉ cần một chiếc smartphone hay chiếc máy tính, bạn có thể tận dụng bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Các sản phẩm và cửa hàng của bạn luôn được quảng bá đến khách hàng thông qua Internet marketing

Doanh thu ổn định

Khi mở cửa hàng thuốc truyền thống, để thu về daonh số và lợi nhuận, bạn có thể phải điều chỉnh giá thuốc hoặc tăng số lượng sản phẩm bán ra. Hơn nữa, do hạn chế về địa lý nên việc tăng giá hay tăng số lượng sản phẩm bán sẽ rất khó khăn nếu bạn không đầu tư vào quảng cáo, truyền thông.

Với hình thức kinh doanh thuốc tây online, số lượng khách hàng tiềm năng của bạn rất lớn, ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Vì vậy, khả năng  tăng trưởng và phát triển cửa hàng cao, đặc biệt thông qua các công cụ marketing online.  Vấn đề bạn cần làm là lên chiến lược kinh doanh và marketing phù hợp để cạnh tranh với đối thủ khác.

Khả năng kết nối cộng đồng cao

Internet tạo ra cộng đồng nhiều người, thuộc  nhiều lứa tuổi, giới tính, vùng miền khác nhau. Do đó, để tạo ra cơ hội kết nối cộng đồng online mạnh mẽ hơn nhiều khi bạn kinh doanh nhà thuốc online. Cũng bởi vậy, việc kết nối với nhau thông qua các cộng đồng trên mạng sẽ giúp bạn học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm, thuận tiện cho việc trao đổi, buôn bán hay quảng bá các chương trình y tế, sản phẩm của cửa hàng mình.

Được sử dụng các công cụ marketing miễn phí

Bán hàng online sẽ tạo cơ hội để bạn được sử dụng các công cụ marketing miễn phí để phân tích thị trường, thực hiện các chiến lược kinh doanh nhà thuốc và xây dựng chính sách bán hàng. Thông qua các công cụ này, bạn dễ dàng hơn trong việc khoanh vùng đối tượng khách hàng tiềm năng để tương tác, giới thiệu sản phẩm.

Bên cạnh những công cụ trả phí hiện nay, cũng có nhiều công cụ miễn phí được hỗ trợ bởi facebook và google, không giới hạn người dùng, do đó đây chính là một trong những lợi ích khi bán hàng thuốc online mà bạn có thể tận dụng để tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Khó khăn trong kinh doanh online

Ngoài những thuận lợi trên, nhà thuốc online cũng gặp không ít khó khăn, phải tìm ra phương án giải quyết thì việc kinh doanh sẽ khó có thể thành công.

Khó lấy được lòng tin của khách hàng

Hiện nay, vấn đề hàng giả, hàng nhái xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt khi mua hàng online thì khách hàng sẽ không được nhìn trực tiếp, không đánh giá được chất lượng sản phẩm. Hàng hóa về không đúng như quảng cáo của nhà bán, khách hàng thường mất niềm tin vào cửa hàng đó, có những đánh giá không tốt. Nếu liên tục vặp vấn đề này, nhiều người không còn tin tưởng vào hàng hóa online.

Người kinh doanh thuốc online chịu nhiều ảnh hưởng từ tâm lý dè chừng của khách hàng, nhất là khi thuốc là sản phẩm tác động trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dùng.

Khó khăn trong vấn đề vận chuyển

Vận chuyển cũng chính là khó khan mà những người bán thuốc online đang gặp phải. Khác với những mặt hàng, sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, thuốc là hàng hóa đặc biệt, cần thời gian giao hàng nhanh, đến được với người bệnh kịp thời. Bênh cạnh đó, nếu vận chuyện đến địa chỉ ở xa sẽ đặt ra câu hỏi vận chuyển bằng hình thức gì, đóng gói như thế nào để đảm bảo chất lượng thuốc và không xảy ra tình trạng hư hỏng.

Đọc thêm các bài viết về kinh doanh nhà thuốc tại đây >>> Mách bạn những điều cần biết khi kinh doanh chuỗi nhà thuốc

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *