Các loại sổ sách nhà thuốc GPP, dược sĩ cần biết

Muốn nhà thuốc hoạt động bền vững, lâu dài và hợp với quy định của nhà nước, pháp luật thì cần có đầy đủ các loại sổ sách nhà thuốc GPP. Những loại biểu mẫu, tài liệu này gồm những gì?

Các loại sổ sách nhà thuốc GPP

Muốn đạt được nhà thuốc GPP thì bên cạnh yêu cầu chuyên môn, yêu cầu về thuốc, trang thiết bị y tế thì cần các biểu mẫu sổ sách tại nhà thuốc hợp lệ. Điều này rất quan trọng yêu cầu nhà thuốc phải quan tâm tới các loại giấy tờ này tốt thì mới hoạt động hiệu quả.

Toàn bộ các thông tin về các loại hồ sơ, sổ sách và tài liệu chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc đạt chuẩn GPP được quy định rõ tại Tiểu mục 4 Mục II Phụ lục I – 1a Thông tư 02/2018/TT-BYT quy định về Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. Cụ thể quy định như sau:

Nhà thuốc – cơ sở kinh doanh nhỏ thuốc đạt chuẩn GPP có không thiếu các tài liệu, phương tiện đi lại tra cứu tài liệu hướng dẫn sử dụng thuốc update. Có các tài liệu quy định dược hiện hành, thông tin có tương quan của cơ quan quản trị dược để người kinh doanh nhỏ tra cứu và sử dụng hiệu suất cao nhất .

Nhà thuốc – cơ sở kinh doanh bán lẻ thuốc đạt chuẩn GPP có rất đầy đủ sổ sách, máy tính, ứng dụng quản trị để quản trị việc nhập, xuất, tồn trữ, theo dõi số lô, hạn dùng, nguồn gốc của thuốc và các thông tin khác có tương quan, gồm có :

 • Tin tức thuốc : Tên thuốc, số Giấy phép lưu hành / Số Giấy phép nhập khẩu, số lô, hạn dùng, nhà phân phối, nhà nhập khẩu, điều kiện kèm theo dữ gìn và bảo vệ .
 • Nguồn gốc thuốc : Cơ sở cung ứng, ngày tháng mua, số lượng ;
 • Số lượng nhập, bán, còn tồn của từng loại thuốc ;
 • Cơ sở luân chuyển, điều kiện kèm theo dữ gìn và bảo vệ trong quy trình luân chuyển ;
 • Người mua / bệnh nhân, ngày tháng, số lượng ( so với thuốc gây nghiện, thuốc tiền chất, thuốc hướng thần, thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất )

Với những cơ sở y tế uy tín thì phần kê đơn phải có thêm số hiệu đơn thuốc, cơ sở hành nghề và có thêm thông tin người kê đơn thuốc .

Các quy định liên quan 

Theo nhu yếu từ Bộ y tế thì kể từ 01/01/2019, Nhà thuốc GPP cần phải có thiết bị và tiến hành ứng dụng công nghệ thông tin, liên kết mạng. Mục đích chính của điều này là hoàn toàn có thể bảo vệ việc kiểm tra nguồn gốc, Ngân sách chi tiêu, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra .

Toàn bộ các loại sổ sách nhà thuốc GPP mà Bộ y tế yêu cầu chính là phải đảm bảo phải được lưu trữ ít nhất 1 năm kể từ khi hết hạn dùng của thuốc. Đặc biệt nếu đơn vị đó có bệnh nhân thường xuyên mua thuốc và các loại thuốc về một hoặc một số bệnh nhất định thì cần có hồ sơ lưu trữ. Đây là yêu cầu các loại sổ sách, tài liệu lưu trữ về những trường hợp đặc biệt (bệnh nhân mãn tính, bệnh nhân cần theo dõi….) đặt tại nơi bảo đảm để có thể tra cứu kịp thời khi cần.

Thực hiện các lao lý tại Điều 43 Nghị định 54/2017 / NĐ-CP ngày 08/5/2017 và các văn bản khác có tương quan, các cơ sở kinh doanh thương mại thuốc cần có thông tin quản trị thuốc chắc như đinh, lao lý khắt khe

nhất. Điều này bảo vệ cho nhà thuốc hoàn toàn có thể quản lý tài liệu và thông tin thiết yếu cho việc bán hàng dược phẩm của mình .

Tài liệu các quy trình tối thiểu cần có

Nhà thuốc GPP cần xây dựng và thực hiện theo các quy trình thao tác chuẩn dưới dạng văn bản cho tất cả các hoạt động chuyên môn để mọi nhân viên áp dụng, tối thiểu phải có các quy trình sau:

 • Quy trình mua thuốc và kiểm soát chất lượng;
 • Quy trình bán thuốc, thông tin, tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc không kê đơn;
 • Quy trình bán thuốc, thông tin, tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc phải kê đơn;
 • Quy trình bảo quản và theo dõi chất lượng;
 • Quy trình pha chế thuốc theo đơn trong trường hợp có tổ chức pha chế theo đơn;
 • Quy trình giải quyết đối với thuốc bị khiếu nại hoặc thu hồi;
 • Các quy trình khác có liên quan.

Đọc thêm các tin tức liên quan đến nhà thuốc tại đây Quy định  nhà thuốc: Ghi chép sổ sách, giấy tờ

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *