Quy định  nhà thuốc: Ghi chép sổ sách, giấy tờ

Quản lý nhà thuốc là vấn đề quan trọng, cần phải được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa. Tất cả các nhà thuốc cần phải thắt chặt hơn trong quản lý và thực hiện nghiêm túc quy định nhà thuốc, để tránh những lỗi sai phạm nghiêm trọng.

Quy định nhà thuốc phải ghi rõ dầy đủ các thông tin 

Theo pháp luật tại tiểu mục 4 Mục II Phụ lục I – 1 a Thông tư 02/2018 / TT_BYT lao lý về Thực hành tốt cơ sở kinh doanh bán lẻ thuốc do Bộ trưởng Bộ y tế phát hành, đơn cử về yếu tố hồ sơ, sổ sách và tài liệu trình độ của cơ sở kinh doanh bán lẻ thuốc đạt chuẩn GPP như sau :
Cần phải có sổ sách hoặc máy tính để quản trị các việc nhập, xuất, tồn trữ, số lô, hạn sử dụng, nguồn gốc của thuốc và những thông tin khác như :

 • Thông tin thuốc: Bao gồm tên thuốc, số giấy phép lưu hành/ Số Giấy phép nhập khẩu, số lô, hạn sử dụng, nhà sản xuất, nhà nhập khẩu
 • Nguồn gốc thuốc: Bao gồm cơ sở cung cấp, số lượng, ngày tháng mua
 • Cơ sở vận chuyển, điều kiện bảo quản trong quá trình vận chuyển
 • Số lượng nhập, bán, còn tồn của từng loại thuốc
 • Đối với các loại thuốc gây nghiện, thuốc tiền chất, thuốc hướng thần, thuốc dạng phối hợp có chứa chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất thì cần ghi lại thông tin Người mua/ bệnh nhân, ngày tháng, số lượng
 • Đối với thuốc kê đơn phải thêm số hiệu đơn thuốc, người kê đơn và cơ sở hành nghề.

Đến 01/01/2019, nhà thuốc phải có thiết bị và tiến hành ứng dụng công nghệ thông tin, thực thi liên kết mạng, bảo vệ trấn áp nguồn gốc, Ngân sách chi tiêu, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Có chính sách chuyển thông tin về việc mua và bán thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà cung ứng với người mua cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản trị tương quan khi được nhu yếu .

Các ghi chép sổ sách, chứng từ tại nhà thuốc phải được tàng trữ tối thiểu 1 năm kể từ khi hết hạn dùng của thuốc. Hồ sơ hoặc sổ sách tàng trữ các tài liệu tương quan đến bệnh nhân có đơn thuốc hoặc các trường hợp đặc biệt quan trọng ( bệnh nhân mạn tính, bệnh nhân cần theo dõi …. ) đặt tại nơi bảo vệ để hoàn toàn có thể tra cứu kịp thời khi cần.

Trường hợp cơ sở có kinh doanh thương mại thuốc phải quản trị đặc biệt quan trọng, phải triển khai các lao lý tại Điều 43 Nghị định 54/2017 / NĐ-CP ngày 08/5/2017 và các văn bản khác có tương quan .

Tài liệu các quy trình tối thiểu cần có

Bên cạnh những sổ sách cần có, người mua khi mở quầy thuốc cho mình cần có đủ các tài liệu quy trình tiến độ tối thiểu thiết yếu nhất giúp Giao hàng kinh doanh thương mại tương thích nhất. Nhân viên nhà thuốc, quầy thuốc nên triển khai theo đúng quá trình thao tác như sau :

 • Đảm bảo quy trình tiến độ mua thuốc và trấn áp chất lượng. Đây là quy trình tiến độ thiết yếu nhất mà người mua nên chăm sóc .
 • Quy trình bán thuốc, thông tin thuốc, nhân viên cấp dưới bán thuốc cần tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc không kê đơn .
 • Quy trình bán thuốc, thông tin, tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc phải kê đơn .
 • Đảm bảo quá trình dữ gìn và bảo vệ và theo dõi chất lượng .
 • Quy trình pha chế thuốc theo đơn trong trường hợp có tổ chức triển khai pha chế theo đơn .
 • Quy trình xử lý so với thuốc bị khiếu nại hoặc tịch thu ;

Với những thông tin quy định của Bộ Y tế về việc ghi chép sổ sách chứng từ tại nhà thuốc như đã liệt kê cụ thể ở trên. Hy vọng đã giúp bạn trong việc chuẩn bị, hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận GPP và thực hiện ghi chép sổ sách chứng từ tại nhà thuốc sau này. Nếu bạn muốn hiểu cụ thể và chi tiết hơn có thể tham khảo thêm tại Thông tư 02/2018/TT-BYT nhé.

Ngoài ra nhà thuốc và quầy thuốc cần thực thi tiếp những tiến trình tương quan để hoàn toàn có thể có được quy trình tiến độ triển khai kinh doanh thương mại dược phẩm ở quầy thuốc tốt nhất. Việc bảo vệ những quy trình tiến độ này một cách khoa học sẽ giúp cho người mua kinh doanh thương mại quầy thuốc, nhà thuốc thật tốt, tương thích với tiêu chuẩn GPP của mình.

Đọc thêm về các quy định liên quan đến nhà thuốc tại đây >>> Quy định mở quầy thuốc, nhà thuốc 2023 có gì mới?

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *