Mách bạn những điều cần biết khi kinh doanh chuỗi nhà thuốc

Kinh doanh chuỗi nhà thuốc là một kiểu kinh doanh đang được nhiều dược sĩ quan tâm khi có nhu cầu mở rộng số lượng nhà thuốc của mình ra các khu vực khác. Chắc chắn, bạn sẽ phải biết những điều sau đây, hãy cùng xem đó là gì nhé.

Lý do mô hình kinh doanh chuỗi nhà thuốc được chú trọng

Người tiêu dùng có sự thay đổi thói quen mua sắm, quan tâm nhiều hơn đến chất lượng, xuất xứ của sản phẩm đó. Trước đây, người bệnh khi đau ốm thường đến nhà thuốc và mua thuốc theo tư vấn của dược sĩ. Tuy nhiên, hiện tại khách hàng chú trọng nhiều hơn về công dụng, chất lượng và khó tính hơn trong mua hàng.

Thu nhập tăng lên, kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng được chú trọng, người dân có xu hướng tìm đến các chuỗi cung ứng thuốc có dược sĩ trình độ cao, trang thiết bị hiện đại và được tư vấn tận tình. Vấn đề này, các chuỗi nhà thuốc làm tốt hơn.

Chính phủ, bộ y tế quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các hiệu thuốc tư nhân, hạn chế người dân đi mua thuốc mà không có sự chỉ dẫn. Chính vì thế, doanh nghiệp chuyển sang đầu tư chuỗi cung ứng thuốc hiện đại của mình.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, tình hình dịch bệnh kéo dài, phức tạp là cơ hội để các doanh nghiệp với nguồn lực lớn kết hợp với nền tảng sẵn có, nhanh chóng xây dựng chuỗi nhà thuốc, thống lĩnh thị trường.

3 điều kiện bắt buộc khi mở chuỗi nhà thuốc

Yêu cầu về tổ chức

  • Là doanh nghiệp đảm bảo chức năng phân phối và hệ thống bán lẻ thuốc theo quy định
  • Có ít nhất 5 nhà thuốc đạt chuẩn GPP trên toàn quốc
  • Doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn thực hành tốt phân phối thuốc GDP và kho thuốc đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt bảo quản thuốc GSP

Tiêu chuẩn về giám đốc chất lượng

  • Giám đốc chất lượng là dược sĩ đại học, có thời gian học tập, làm việc ở cơ sở dược hợp pháp 5 năm trở lên.
  • Được Tổng giám đốc doanh nghiệp bổ nhiệm làm nhiệm vụ chuyên trách hoặc lựa chọn từ những quản lý chuyên môn.
  • Không thuộc đối tượng không được quyền thành lập và quản lý theo quy định ở khoản 2, điều 13, luật doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn người quản lý chuyên môn dược

  • Phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.
  • Nếu mở rộng chuỗi nhà thuốc trong vòng 10 ngày sau khi được công nhận đạt chuẩn GPP thì phải báo cáo với Bộ Y tế, Sở Y tế  kèm bản sao giấy chứng nhận.
  • Nếu thu hẹp chuỗi nhà thuốc đã có trong vòng 10 ngày kể từ khi ngừng hoạt động nhà thuốc nào đó, cần báo với cơ quan có thẩm quyền.

Những lợi thế khi kinh doanh chuỗi nhà thuốc

Lợi thế về nhận diện hình ảnh, thương hiệu

Xu hướng của người tiêu dùng Việt Nam hiện nay là mua sắm tại các siêu thị, các cửa hàng tiện lợi. Vì vậy, chuỗi nhà thuốc hiện đại, có thương hiệu cũng sẽ được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Đó cũng là điều mà các đơn vị kinh doanh nhìn thấy nên rất nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng sang kinh doanh chuỗi nhà thuốc. Lợi thế lớn nhất của mô hình kinh doanh nhà thuốc này là quy mô và độ nhận diện thương hiệu.

Lợi thế về giá

Trong lĩnh vực dược phẩm, nhờ vào quy mô lớn nên chuỗi nhà thuốc nên đem đến lợi thế trong đàm phán và mua hàng giá tốt, lưu trữ hàng hóa. Quy mô mạng lưới lớn còn giúp việc phân phối hàng hóa dễ dàng, giảm áp lực tồn kho và giảm thất thoát, dễ dàng kiểm soát hạn sử dụng.

Chất lượng phục vụ

Thái độ, trình độ của nhân viên cũng là một lợi thế khác của chuỗi nhà thuốc so với những nhà thuốc bình thường. Đa số nhân viên đều được đào tạo, có kỹ năng tốt và trình độ chuyên môn cao. Do đó, khách hàng sẽ tin tưởng hơn khi mua thuốc tại các chuỗi nhà thuốc thay vì mua tại hiệu thuốc tư nhân.

Đọc thêm tại đây >>> Những lưu ý khi lập kế hoạch mở nhà thuốc

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *