Mẫu sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Tiêu chí đánh giá nhà thuốc đạt chuẩn GPP không chỉ phục thuộc vào đội ngũ nhân sự mà còn dựa vào cơ sở vật chất. Đây cũng là mối quan tâm của nhiều nhà thuốc khi đi vào hoạt động. Chắc chắn bạn sẽ băn khoăn nhà thuốc kiểu mẫu sẽ như thế nào. Vậy thì hãy cũng chúng tôi tìm hiểu về sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn nhé.

GPP là một trong 5 tiêu chí GPs quan trọng đối với một cơ sở kinh doanh dược phẩm, Khâu sản xuất (GPM), kiểm tra chất lượng (GLP), tồn trữ, bảo quản (GSP), lưu thông phân phối (GDP), phân phối đến tay người bệnh.

GPP là gì?

GPP là Good Pharmacy Practices, tức là thực hành tốt nhà thuốc. Đây là một tiêu chuẩn vô cùng quan trọng nếu muốn mở một nhà thuốc.

Ngoài các tiêu chỉ về cơ sở vật chất, nhân sự, tài liệu sổ sách thì chắc chắn rằng, không thể bỏ qua sơ đồ của một nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Tiêu chí của một nhà thuốc đạt chuẩn GPP về cơ sở vật chất:

Nhà thuốc phải có địa điểm cố định, bố trí ở nơi cao ráo, thoáng mát, an toàn và cách xa khu vực ô nhiễm. khu vực hoạt động của nhà thuốc phải tách biệt với khu vực hoạt động khác.

Có trần chống bụi, tường và nền nhà dễ làm vệ sinh, đủ ánh sáng, tránh nhầm lẫn cho các hoạt động và không để thuốc bị tác động bởi ánh nắng mặt trời.

Diện tích tối thiểu là 10 mét vuông, phải đảm bảo có khu vực trưng bày và bảo quản thuốc, có không gian để nguwoif mua và người bán trao đổi.

Nhà thuốc cần có đầy đủ thiết bị bảo quản thuốc bao gồm:

Các thiết bị bảo quản thuốc khỏi sự tác động của ánh sáng, ô nhiễm, nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng.

Thiết bị bảo quản thuốc phải phù hợp với yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn thuốc.

Điều kiện bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, không quá 30 độ C, độ ẩm không quá 75%

Có tủ lạnh để bảo quản thuốc, nếu loại thuốc đó yêu cầu bảo quản lạnh.

Ưu tiên tủ thuốc kê đơn ở vị trí thuận tiện, dễ lấy nhất. Tiếp đến là khu vực để thuốc OTC, thuốc nhỏ mắt, thuốc độn ngoài, Các tủ thuốc này sẽ nằm liền kề, gần khu vực ra lẻ để dược sĩ có thể tiện lấy thuốc.

Các sản phẩm như dụng cụ y tế, thực phẩm chức năng sẽ được bố trí xung quanh. Cuối cùng là khu vực vệ sinh và tư vấn.

Mẫu sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP như sau:

sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP 

Bạn có thể tham khảo theo sơ đồ nhà thuốc dưới đây.

Với các thông tin trên, hi vọng bạn có thể hiểu hơn về những tiêu chuẩn nhà thuốc và sơ đồ của một nhà thuốc đạt chuẩn. Hãy tìm hiểu thêm các thông tin nhà thuốc đạt GPP tại Baphaco.com

>>> Đọc thêm Gợi ý câu hỏi thẩm định GPP

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *