Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị zona thần kinh 

Zona thần kinh là bệnh nhiễm trùng do virus thủy đậu gây ra. Nếu không điều trị sớm thì có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Hãy tìm hiểu triệu chứng và cách phòng tránh nhé.

Zona thần kinh là gì?

Zona (giời leo) là bệnh nhiễm trùng do virus thủy đậu gây ra. Bệnh zona thần kinh có thể xảy ra trên những người đã từng bị thủy đậu hoặc đã tiêm vaccine. Tuy nhiên, không phải ai mang virus này cũng phát triển thành bệnh zona, đối tượng dễ bị giời leo thường là người lớn tuổi, và những người bị suy giảm miễn dịch.

Tiêm vaccine thủy đậu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thủy đậu và zona thần kinh về sau. Nếu mắc bệnh, điều trị đúng cách. Nếu mắc bệnh, điều trị đúng cách sẽ giúp rút ngắn thời gian nhiễm bệnh và giảm nguy cơ gặp các biến chứng nghiêm trọng.

Những triệu chứng và dấu hiệu zona thần kinh

Zona có thể xuất hiện tại nhiều vị trí trên cơ thể. Ngoài ngực, lưng và mặt là vị trí thường xuyên xuất hiện giời leo. Zona có thể phát ban ở môi hoặc trong miệng.

Khởi đầu xuất hiện bỏng rát hoặc ngứa ran hoặc tê bì, đau nhói ở một vùng da, một bên cơ thể, tăng cảm giác da: đau khi chạm nhẹ vào, hay chỉ cần gió thổi cũng gây đau. Sau đó, xuất hiện các vết ban đỏ. Một vài ngày vết ban biến thành mụn nước chứa đầy dịch. Sau khoảng 1 tuần mụn nước khô và đóng vảy. mất một vài tuần tiếp theo để sạch vảy

Một số người bị zona thần kinh kéo dài từ 3 đến 5 tuần, một số trường hợp kéo dài 3 tháng. Nếu không điều trị sớm, chăm sóc đúng cách, bệnh có thể kéo dài hơn và gây biến chứng toàn thân nguy hiểm.

Nguyên nhân

Zona thần kinh là một bệnh do virus thủy đậu gây ra. Sau khi phục hồi từ bệnh thủy đậu, virus đó tồn tại trong trạng thái ngủ trong hệ thần kinh nhiều năm. Hầu hết người lớn sống chung với virus này trong cơ thể.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân khiến virus hoạt động trở lại. Tuy nhiên, trạng thái này có thể khiến cho cơ thể bị suy giảm miễn dịch khi về già.

Cách phòng ngừa bệnh zona thần kinh

Một cách để ngăn ngừa bệnh zona là tránh tiếp xúc với những người mắc bệnh zona khi cơ thể họ vẫn còn những vết mụn nước.

Tiêm chủng: bảo vệ mọi người khỏi thủy đậu, do đó cũng tránh được virus gây zona.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyên trẻ em nên tiêm phòng thủy đậu với 2 liều: liều đầu tiên lúc 12 tháng tuổi, liều thứ 2 lúc 4 – 6 tuổi.

Một số người không nên tiêm vắc xin thủy đậu, bao gồm phụ nữ mang thai và những người đang bị bệnh vừa hoặc nặng và người đang bị zona.

Bên cạnh tiêm chủng, một số cách khác giúp bạn có thể ngừa được bệnh zona:

  • Ngủ đủ giấc.
  • Không hút thuốc.
  • Được bác sĩ kiểm tra thường xuyên, nếu cơ thể bạn xuất hiện các triệu chứng bệnh.
  • Tuân thủ chế độ điều trị nghiêm ngặt, nếu bạn được chẩn đoán zona thần kinh.

>>> Thuốc viêm da Bảo Phương – Loại bỏ các vấn đề về da mà bạn thường mắc phải

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *