Viêm phế quản có thể xảy ra những biến chứng nào? 

Viêm phế quản là bệnh xảy ra ở đường hô hấp dưới, biểu hiện bằng tình trạng viêm lớp niêm mạc ống phế quản. Nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến những biến chứng viêm phế quản nguy hiểm.

Những điều cần biết về viêm phế quản

Viêm phế quản cấp tính: diễn ra trong thời gian ngắn, thường là vài tuần

Viêm phế quản mãn tính: Có thể kéo dài hàng tháng hoặc suốt năm này qua năm khác

Bệnh viêm phế quản cấp nếu không được điều trị sớm, dứt điểm sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong một số trường hợp bệnh tái phát nhiều lần, những ổ viêm nhiễm ở phế quản không được điều trị đầy đủ sẽ tạo điều kiện cho viêm phổi, viêm giãn phế quản, viêm phế quản mãn tính, suy hô hấp cấp.

Trẻ em bị viêm phế quản có thể gặp biến chứng viêm phế quản bít tắc. Đôi khi viêm phế quản cấp là sự khởi đầu của một bệnh hen phế quản. Nếu người bệnh bị cúm có bội nhiễm viêm phế quản thì bệnh trở nên nặng, khi đó việc điều trị sẽ khó hơn. 

Những người có biểu hiện ho, khó thở, nhất là những trường hợp nặng cần phải đến cơ sở y tế, bệnh viện để khám, làm xét nghiệm máu, chụp X quang phổi, cấy đờm để loại trừ một số loại bệnh như lao phổi, ung thư phổi, giãn phế quản, hen phế quản, dị vật vào đường hô hấp hoặc phổi bị ứ đọng trong các trường hợp suy tim.

Để tránh biến chứng viêm phế quản cấp ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, người bệnh cần đi khám và điều trị ngay khi mới có triệu chứng bệnh. Tùy vào mức độ và tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, ngăn ngừa bệnh tiến triển và gây biến chứng

Điều gì có thể xảy ra nếu bị viêm phế quản cấp

Bệnh viêm phế quản cấp do nhiều nguyên nhân khác nhau, nếu không điều trị ngay thì nguy cơ bệnh tiến triển thành những biến chứng vô cùng nguy hiểm

Tiến triển thành viêm phế quản mãn tính 

Bệnh có thể dễ dàng tiến triển thành viêm phế quản mãn tính nếu lơ là điều trị. Đây là biến chứng phổ biến nhất của viêm phế quản cấp, đặc biệt hay gặp ở trẻ nhỏ và người già. Hai đối tượng này có sức đề kháng yếu, hoặc đã bị suy giảm, nếu mắc bệnh viêm phế quản cấp mà không điều trị tích cực thì bệnh sẽ nhanh chóng chuyển thành mãn tính. Đối với trẻ nhỏ, tình trạng viêm phế quản mãn tính sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

Tiến triển thành bệnh viêm phổi

Nếu không tích cực điều trị thì sẽ không khỏi bệnh, thậm chí còn trở bệnh nặng hơn. Cách điều trị khá đơn giản, khả năng khỏi hoàn toàn là rất cao, chỉ trong thời gian ngắn nếu như người bệnh chú ý, điều trị tích cực. Nhưng chỉ cần lơ là, chủ quan thì chắc chắn sẽ gặp các biến chứng, trong đó có viêm phổi.

Áp xe phổi  

Có thể hiểu đơn giản là nhiễm trùng phổi, là tình trạng các mô xung quanh phổi bị sưng tấy và có thể có mủ. Viêm phế quản không điều trị kịp thời thì nguy cơ áp xe phổi cũng rất cao. Biến chứng này có thể gây tử vong do khả năng hoạt tử dẫn đến nhiễm trùng ở phổi. 

Những biến chứng có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, vì vậy để tránh hệ lụy sau này, hãy thăm khám và điều trị dứt điểm bệnh viêm phế quản.

Đọc thêm các bài viết khác tại đây >>> Viêm phế quản – Những điều cần biết khi mắc phải 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *