Zlatko 100 Là thuốc điều trị bệnh đái tháo đường, có thành phần chính là Sitagliptin 100mg. Được bào chế dưới dạng viên nén bao phin. Để hiểu rõ hơn về Zlatko,hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây. 

Thành phần chính Zlatko 100

Zlatko 100 có  thành phần chính là sitagliptin, chuyên điều trị tăng đường huyết. Còn được gọi là chất ức chế dipeptidyl peptidase 4 (DPP – 4). Chất này có tác dụng làm giảm đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. 

Các hormone incretin bao gồm peptid giống Glugacon-1 và Glucose-dependent insulinotropic polypeptide (GID). Được giải phóng từ đường ruột suốt cả ngày, nhất là sau bữa ăn. 

Cơ chế dược học của Zlatko 100

Các hormone này tham gia vào quá trình điều hòa sinh lý cân bằng nội môi Glucose bằng cách tăng nồng độ insulin và giảm glucagon trong máu. Sau khi tạo ra các hormone incretin nhanh chóng bị các DPP- 4 thủy phân. 

Thuốc Sitagliptin ngăn ngừa DPP-4 thủy phân các hormon incretin. Do đó làm tăng nồng độ các dạng hoạt tính của hai hormon GLP-1 và GIP trong huyết tương. Do tăng nồng độ incretin dạng hoạt động, thuốc sitagliptin làm tăng phóng thích insulin và giảm nồng độ glucagon phụ thuộc vào glucose.

Đối với bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 có tình trạng tăng đường huyết, sự tăng đổi nồng độ insulin và giảm glucagon này dẫn đến giảm nồng độ hemoglobin A1c (HbA1c) và giảm nồng độ glucose lúc đói hay sau khi ăn.

Cơ chế phụ thuộc vào glucose này của thuốc Sitagliptin khác biệt với cơ chế tác dụng của các sulfamid hạ đường huyết. Vì sulfamid hạ đường huyết làm tăng tiết insulin ngay cả khi nồng độ glucose thấp và nguy cơ có thể dẫn đến hạ đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.

Sau khi uống, thuốc Zlatko 100 được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa và thức ăn không làm ảnh hưởng đến hấp thu và tác dụng của thuốc.

Zlatko 100 Chỉ định dùng cho bệnh nhân nào?

 

Zlatko 100 được chỉ định với bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 (không phụ thuộc vào insulin) kết hợp cùng với chế độ ăn và luyện tập. 

Được dùng phối hợp với các loại thuốc có tác dụng chống đái tháo đường khác để kiểm soát đái tháo đường tuýp 2 trên những người bệnh không kiểm soát được mức glucose huyết khi dùng đơn điều trị hoặc đối với phác đồ điều trị 2 thuốc có tác dụng chống đái tháo đường dạng uống. 

Chống chỉ định với các trường hợp bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc. 

Bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 hay đái tháo đường phụ thuộc insulin

Người mắc đái tháo đường bị nhiễm toan ceton. 

Những lưu ý khi sử dụng 

Không tự ý sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Trong quá trình điều trị, không tự ý bỏ thuốc. 

Cần kết hợp chế độ ăn uống điều độ, giảm đường, tinh bột. Tăng cường hoạt động thể dục thể thao để kiểm soát tốt mức đường huyết. 

Phụ nữ mang thai và cho con bú không được sử dụng. 

Tác dụng phụ: đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, chậm tiêu, buồn nôn. 

Tác dụng phụ nặng: sốc phản vệ, phản ứng da nặng như stevens – johnson.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu Zlatko 100. Hãy tìm hiểu thêm các thông tin khác tại Baphaco.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *