Ứng dụng 7 nghệ thuật giao tiếp với khách hàng

ở quầy thuốc vào thực tế

Thái độ thân thiện

Thái độ thân thiện được thể hiện thông qua cử chỉ, hành động, nét mặt của bạn khi giao tiếp với khách hàng. Đối phương sẽ dễ dàng phát hiện ra thái độ của bạn thông qua những dấu hiệu nhận biết trên.

Những hành động, cử chỉ như thế nào là thân thiện?

  • Luôn luôn chào khách bằng nụ cười và ánh mắt
  • Giọng điệu thể hiện sự khiêm nhường
  • Giao tiếp với khách hàng bằng ngôn từ phù hợp, thể hiện lịch sự
  • Luôn ân cần, hỏi han khách ngay khi khách bước vào quầy.

Chủ động lắng nghe

Lắng nghe cũng được coi là một nghệ thuật giao tiếp với khách hàng. Việc luôn chủ động lắng nghe thể hiện bạn đang làm chủ câu chuyện. Đồng thời, điều này còn thể hiện bạn là một người luôn tôn trọng đối phương và biết tiếp thu.

Lắng nghe không đơn thuần chỉ là bạn ngồi im nghe đối phương nói, mà đó là sự đối đáp. Bạn có thể cho người nói biết được rằng tôi đang lắng nghe bạn bằng cách sử dụng các câu phản hồi: vâng, vậy à, đúng nhỉ, à thì ra là thế,….

Chủ động lắng nghe cũng là cơ hội để bạn có thể nhìn nhận, tiếp thu những ý kiến đóng góp của khách hàng, từ đó phát huy những điểm tốt và cải thiện những điểm chưa tốt của quầy thuốc.

 Tư vấn phù hợp

Trên cương vị là một dược sĩ đứng quầy, những lời tư vấn của bạn rất quan trọng đối với sức khỏe hay nhu cầu mà khách hàng đang tìm kiếm

Bạn tư vấn cho khách hàng như thế nào, điều đó sẽ phản ánh trình độ chuyên môn của bạn. Bạn không thể tư vấn xa vời với tình trạng của khách.

Tùy thuộc vào tình trạng của khách, dược sĩ có thể cân nhắc và vận dụng kiến thức chuyên môn của mình để chuẩn đoán và đưa ra phương thuốc điều trị cụ thể. Cần phải thông báo một cách chính xác về tình hình bệnh, những điều khách hàng cần làm là gì? Sử dụng thuốc này ra sao, những điều phải lưu ý, Có cần bổ sung thêm vitamin hay thực phẩm chức năng để phục hồi tốt hơn không?

Việc tư vấn phù hợp thể hiện bạn là người vừa có tâm, vừa có tầm, chắc chắn tạo dựng được niềm tin và thu hút khách hàng hơn.

Cung cấp thông tin ngắn gọn, dễ hiểu

Một ngày quầy thuốc tiếp đón rất nhiều bệnh nhân đến mua thuốc điều trị, ngoài thông tin khách hàng cung cấp, thì dược sĩ cũng là người trao đổi lại thông tin với khách hàng. Nếu thông tin bạn cung cấp cho người bệnh quá dài dòng, hoặc trình tự sắp xếp lộn xộn, sẽ gây khó hiểu và phải hỏi lại nhiều lần. Như vậy, quá trình giao tiếp không hiệu quả, bạn phải giải thích lại và bắt đầu một cuộc giao tiếp mới có nội dung tương tự.

Hiểu nhu cầu của khách hàng

Thực chất, bạn bán thuốc cho bệnh nhân là đáp ứng nhu cầu về sức khỏe của họ. Việc hiểu nhu cầu của khách hàng cũng có thể nói là hiểu về tình trạng bệnh của họ. Sức khỏe của họ đang gặp vấn đề gì? Cần điều trị bằng loại thuốc nào?

Một ví dụ thực tế, khi khách hàng bước chân vào quầy thuốc với gương mặt nhiều mụn trứng cá, họ hỏi về loại thuốc bôi cho da mụn. Lúc này, bạn hiểu luôn rằng, nhu cầu của khách đang muốn làm đẹp. Vậy tình trạng da của khách hàng như thế nào? Thuộc dạng nội tiết, nóng trong, mụn viêm hay như thế nào? Từ đó có thể đưa ra các sản phẩm phù hợp nhất.

Tương tác với khách hàng

Tương tác với khách hàng là một hành động thể hiện sự khéo léo trong giao tiếp quầy thuốc. Tùy thuộc vào độ tuổi của khách hàng mà bạn có thể điều chỉnh một chút khi giao tiếp với khách hàng để sự tương tác thêm hiệu quả.

Ví dụ: Với người cao tuổi, họ rất thích những người niềm nở, vui vẻ, khi giao tiếp với họ, bạn có thể tương tác bằng cách sử dụng từ ngữ mang tính chất khiêm nhường, nở nụ cười thân thiện, lễ phép. Như vậy sẽ tạo ấn tượng thân thiết để khách hàng có thể cảm nhận được và muốn quay lại quầy thuốc này.

Việc tương tác với khách hàng cũng là cách để duy trì sự tin cậy và tạo dựng mạng lưới khách hàng thân thiết.

Tạo ấn tượng tốt

Để có thể tạo ấn tượng tốt với khách hàng ngay từ những lần đầu bước vào quầy thuốc là điều không dễ dàng và không phải quầy thuốc nào cũng làm được.

Ngoài những trải nghiệm về chất lượng sản phẩm và dịch vụ, bạn đã biết đến cụm từ “văn hóa doanh nghiệp”?

Đây là một cụm từ không mới, vậy tại sao lại nhắc đến cụm từ này? Bởi vì “văn hóa doanh nghiệp” chính là yếu tố quan trọng để tạo được ấn tượng tốt đẹp ngay từ lần đầu tiên. Văn hóa được nhắc đến ở đây là văn hóa trong dịch vụ và chăm sóc khách hàng.

Nếu quầy thuốc của bạn xây dựng được nét văn hóa đặc trưng thì chắc chắn rằng, bạn đã tạo được ấn tượng tốt trong mắt khách hàng.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *