Mô hình SWOT nhà thuốc trong thực tế – Phần 2

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về mô hình SWOT nhà thuốc, với những phân tích về điểm mạnh và điểm yếu. Cùng tìm hiểu thêm cơ hợi và thách thức trong kinh doanh nhà thuốc nhé.

Cơ hội của nhà thuốc

Được giới thiệu với khách hàng hiện tại

Những khách hàng hài lòng, những khách hàng thường xuyên, trung thành của nhà thuốc do bạn điều hành có thể giới thiệu bạn bè, gia đình của họ hoặc bất kỳ người nào khác. Việc giới thiệu này sẽ giúp nâng cao vị thế, cũng như uy tín của nhà thuốc. Đây cũng có thể coi là kết quả gián tiếp của việc không ngừng nâng cao năng lực, cũng như cung cấp những lợi ích đến khách hàng.

Phát triển của khoa học công nghệ

Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào điều hành một nhà thuốc, là một tiến bộ trong việc quản lý. Khám bệnh hay kê đơn thuốc online sẽ giúp nhà thuốc tiếp cận với nhiều bệnh nhân ở bán kính rộng hơn. Việc ứng dụng hệ thống quản lý thu ngân, quản lý kho giúp làm giảm thời gian thao tác thủ công, giảm chi phí nhân sự. Hay những ghi chép về quá khứ mua hàng hay tiền sử bệnh án của bệnh nhân sẽ giúp làm giảm thời gian tìm kiếm, có những cách tiếp cận phù hợp.

Mạng internet và mạng xã hội

Khách hàng tiềm năng của nhà thuốc cũng dành ít nhất 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để sử dụng internet hoặc mở các ứng dụng mạng xã hội. Việc cập nhật mạng internet, sử dụng mạng xã hội để đăng những thông tin, về bệnh theo thời tiết, lối sống lành mạnh, những thông tin hữu ích tới khách hàng, sẽ giúp nhà thuốc của bạn tăng độ nhận diện thương hiệu hơn.

Thách thức của nhà thuốc

Lạm phát

Thuốc hay thực phẩm chức năng là sản phẩm không thể thiếu trong đời sống con người. Tuy nhiên, với ảnh hưởng của lạm phát,việc tăng giá hàng hóa trên thị trường, dẫn tới việc giá thuốc cũng tăng. Việc này dẫn tới sức mua của những người có thu nhập thấp hơn bị ảnh hưởng, làm giảm lượng khách hàng tới nhà thuốc của bạn.

Tác động của nền kinh tế

Tương tự với lạm phát, một nền kinh tế suy thoái, khủng hoảng, cũng là một thách thức lớn đặt ra với nhà thuốc của bạn. Khả năng mua từ khách hàng giảm là điều có thể đoán trước được, nhưng việc nhập khẩu hàng với số lượng lớn của nhà thuốc cũng bị ảnh hưởng.

Việc nhìn trước tương lai cũng như hệ quả mà nền kinh tế tác động sẽ giúp cho bạn chủ động ứng phó hơn .

Cạnh tranh từ các nhà thuốc bán lẻ

việc thấu hiểu nhà thuốc, tìm ra điểm mạnh để có những chiến lược thu hút Khách hàng cũng như không ngừng nâng cấp dịch vụ là điều rất cần được thực hiện thường xuyên. Những bài trắc nghiệm nho nhỏ với Khách hàng theo chu kỳ một năm hai lần là một ý tưởng không tồi để tìm ra được những điểm yếu cần khắc phục cho nhà thuốc.

>>> Đọc thêm các bài viết khác tại đây Phân tích SWOT nhà thuốc – loại đối thủ cạnh tranh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *